Bệnh héo rũ lở cổ rễ hại cây hoa cúc và thuốc đặc trị hiệu quả

Xin cảm ơn!

Bệnh héo rũ lở cổ rễ (có người gọi là bệnh thối gốc) làm hại cây hoa cúc. Bệnh do nấm Rhizoctonia solani gây ra.

BIỂU HIỆN VÀ NGUYÊN NHÂN 

Ban đầu vết bệnh chỉ là những chấm nhỏ xuất hiện trên rễ, cổ rễ hoặc phần gốc sát với mặt đất, sau đó phát triển lan rộng dần ra xung quanh. Nếu gặp điều kiện thời tiết thuận lợi như trời mưa nhiều hoặc do tưới nhiều lại gặp cây tốt xum xuê, rậm rạp, bít bùng tạo cho ẩm độ trong tán cây cao, ẩm ướt… thì chỗ vết bệnh (cổ rễ, rễ già, gốc thân…) sẽ bị hư thối mục, chuyển dần sang mầu thâm đen, ũng nước hoặc hơi khô (nếu đất trồng bị khô thiếu nước). Làm cho cây cúc ngã ngang, khi nhổ cây lên sẽ bị đứt gốc, chỗ đứt bị thối nham nhở. Bộ lá vẫn còn xanh nhưng toàn thân đã bị héo rũ. Trên ruộng cúc sẽ thấy cây bị chết từng chòm, từng vạt, làm trống, khuyết cây trên ruộng. Ruộng cúc chỗ các bạn bị bệnh có lẽ do các bạn đã tưới quá nhiều, trong khi cây cúc đã giao tán, tán lá bít bùng, không thông thoáng, tạo ẩm ướt trong ruộng cúc.

Đúng như các bạn đã quan sát thấy, nếu ruộng bị ẩm ướt có thể thấy chỗ bị bệnh phủ một lớp nấm mầu trắng, sau chuyển dần sang mầu xám. Ngoài cây cúc nấm bệnh còn gây hại trên nhiều loại cây trồng khác như lúa, mía, bắp, đay và một số cây thuộc họ đậu…

Nấm gây bệnh tồn tại lâu dài trong đất trồng, có thể sống hoại sinh trên tàn dư cây trồng trong nhiều năm không chết.

Bệnh thường phát sinh, phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt (như đã nói ở trên), nhiệt độ không khí khoảng 22-28 độ C, đất thịt nặng, đất chặt, bí dễ đóng váng sau khi mưa, sau khi tưới, đất trũng đọng nước, đất chuyên canh các loại hoa cúc hoặc một số khác cùng ký chủ của bệnh như đã nêu ở phần trên.

Phòng bệnh:

Trước khi trồng, phải thu gom sạch sẽ tàn dư cây trồng vụ trước đem tiêu hủy. Đất trồng cúc phải tơi xốp, thoát nước tốt. Xử lý đất bằng vôi bột trước khi trồng.

Tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục hoặc phân vi sinh, bón phân cân đối N, P, K, đặc biệt tăng cường phân lân và kali.

Sau khi mưa nếu đất bị đóng váng nên tranh thủ xới phá váng ngay. Khi xới tránh làm tổn thương gốc rễ cây.

THUỐC ĐẶC TRỊ

VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH 
Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp
Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn
Liên hệ mua hàng : 0877552373
Tư vấn kỹ thuật : 0933.067.033
Link youtube :https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *